พระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว วัดเขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

 

ตามรอยแห่งศรัทธา มาสักการะพระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว วัดเขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ปูชนียสถานที่ล้ำค่าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองพัทลุง

พระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบเดียวกันกับพระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช เพียงแต่มีขนาดองค์ย่อมกว่า

ตามตำนานเล่าว่า นางพญาเลือดขาวและพระยากุมารเป็นผู้สร้างพระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว ตั้งแต่ประมาณปีพุทธศักราช 1483 พร้อมทั้งยังสร้างโบสถ์ และวิหารอีกด้วยโดยแล้วเสร็จในปีพุทธศักราช 1490 พร้อมทั้งยังได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากลังกามาบรรจุไว้ในพระมหาธาตุเจดีย์บางแก้วเมื่อปีพุทธศักราช 1493

พระมหาธาตุเจดีย์บางแก้วเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมก่อด้วยอิฐสูง 22 เมตร ที่บริเวณฐานมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูป 3 ซุ้ม เหนือซุ้มทั้งสามมีเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยม

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่ โบราณวัตถุ และปูชนียสถานหลายรายการแสดงถึงความเป็นวัดที่เก่าแก่มีความสำคัญมากวัดหนึ่งในด้านเกี่ยวกับการศึกษา

ข้อมูลรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus

ที่ตั้ง : พระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว เลขที่ 42 บ้านบางแก้ว หมู่ที่ 4 ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

เปิดปิดเวลา: ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

#————————-#

ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ชวนเที่ยวเมืองไทย พลัสความสุขยกกำลังสอง กับ 12 เมืองต้องห้ามพลาด Plus ที่รอให้ทุกคนออกไปค้นหา…

นักท่องเที่ยวผู้สนใจ สามารถสอบถามข้อมูล แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดพัทลุง รวมไปถึงที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทาง ได้ที่ (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช (พื้นที่รับผิดชอบนครศรีธรรมราช, พัทลุง) โทร.0-7534-6515-6, 0-7535-8393

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *