หดหู่ใจ! ยายวัย 85 พัทลุงสายตาฝ้าฟาง เลี้ยงลูกพิการวอนช่วยเหลือ

พัทลุง – พบคุณยายวัย 85 ปี ชาว อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง สายตาฝ้าฟางมองไม่ชัด แต่ยังต้องเลี้ยงดูลูกชายพิการมานานกว่า 46 ปี วอนสังคมช่วยเหลือ หวั่นหากเสียชีวิตลงไป จะไม่มีใครคอยดูแลลูกให้

วันนี้ (27 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ว่า พบคุณยายวัย 85 ปี ใช้ชีวิตอยู่อย่างรันทด สายตาฝ้าฟาง ต้องเลี้ยงลูกชายพิการมานานกว่า 46 ปี ทราบชื่อคือ ยายสั้น ทองช่วย อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 ม.3 ต.เขาย่า อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก เลี้ยงลูกชายที่พิการ คือ นายจรูญ ทองช่วย ที่ป่วยพิการมาแต่กำเนิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ในทุกวันยายสั้นต้องเฝ้าป้อนข้าวป้อนน้ำ เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดตามสภาพ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่น่าเวทนา


โดยยายสั้น กล่าวว่า ชีวิตต้องทำใจ จากเมื่อก่อนกรีดยาพาราจ้างสองคนสามี เพื่อเลี้ยงลูกชายที่พิการ แต่หลังจากสามีได้เสียชีวิตไปกว่า 7 ปีแล้ว จึงต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง และไม่สามารถทำงานได้จนทุกวันนี้ เพราะร่างกายอ่อนล้า สายตาฝ้าฟาง มองไม่ค่อยเห็น และทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็ได้รับเงินคนชรา และเงินคนพิการ จำนวน 1,600 บาทต่อเดือน บางเดือนไม่เพียงพอ ต้องออมเก็บไว้ เนื่องจากปัญหาสุขภาพของตัวเอง และลูกชายที่ต้องกินทุกวัน ส่วนอาหารยังดีที่มีเพื่อนบ้านคอยหยิบยื่นมาให้บ้าง

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดในตอนนี้ คือ หากตัวเองที่แก่ชรามากแล้วเกิดเสียชีวิตลงไป ลูกชายที่พิการคงไม่มีใครมาช่วยดูแล เพราะไม่มีใครเอาไปเลี้ยงได้ ซึ่งตนเองได้ประสานไปยังกำนันตำบลเขาย่า เพื่อหาช่องทางให้ทางหน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งทางกำนันได้ประสานไปยังนายอำเภอเพื่อเข้าช่วยเหลือ แต่หลังจากที่นายอำเภอศรีบรรพต ได้ประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ทางสำนักงานฯ กลับปฏิเสธการดูแลลูกชาย โดยอ้างว่า ไม่มีความพร้อม และไม่มีเจ้าหน้าที่ในการดูแลลูกชายตัวเอง ทำให้ตนหมดที่พึ่ง จึงต้องใช้ชีวิตไปตามยถากรรมที่มีอยู่ไปวันๆ 


ด้าน นายประจวบ ฉิมรักษ์ กำนันตำบลเขาย่า อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง กล่าวว่า เห็นสภาพยายสั้น ทองช่วย แล้วรู้สึกหดหู่ใจ อยากให้ส่วนราชการที่มีหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือ และช่วยดูแลยายกับลูกชาย เพราะบ้านที่อาศัยอยู่ก็ไม่ใช่บ้านของตัวเอง อาศัยบ้านคนอื่นอยู่ แต่โชคดีที่เจ้าของบ้านให้อาศัยอยู่ฟรีๆ ทำให้ไม่ลำบากเรื่องที่อยู่ แต่หากวันไหนยายสั้นได้เสียชีวิตลงไปจะลำบาก คงไม่มีใครเข้ามาช่วยดูแลลูกชายที่พิการได้ แม้ตนจะประสานไปทางจังหวัดเพื่อให้เข้าช่วยเหลือ แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบกลับปฏิเสธให้การดูแล จึงได้ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวเผื่อมีผู้ใจบุญให้ชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้

หากท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ นายประจวบ ฉิมรักษ์ กำนันตำบลเขาย่า อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง หมายเลขโทรศัพท์ 08-7288-1936 และหากมีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือครอบครัวของยายสั้น ทองช่วย สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรพัทลุง สาขาศรีบรรพต เลขที่บัญชี 020084662466

 

ขอขอบคุณข่าวจาก
MGR Online https://mgronline.com/south/detail/9610000085763

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *